PANNA COTTA LÀ GÌ? CÁCH LÀM PANNA COTTA

 PANNA COTTA LÀ GÌ? CÁCH LÀM PANNA COTTA 

Ngay từ khi xuất hiện, Panna Cotta đã luôn là một sự lựa chọn lý tưởng cho phần tráng miệng của một bữa ăn dù là tiệc nhỏ hay một buổi lễ sang trọng. Bất cứ ai cũng sẽ bị quyến rũ bởi khoảnh khắc chạm muống vào từng miếng Panna Cotta mềm mại, thử vị ngọt ngào khó cưỡng của chúng. Ngay cả khi bạn là một người không hảo ngọt và khó tính đi chăng nữa, Panna Cotta cũng có thể chinh phục. Vậy Panna Cotta là gì mà có sức hấp dẫn lớn đến vậy? Và cách làm Panna Cotta như thế nào? Có đơn giản không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!



Panna Cotta là gì?

Theo tiếng Ý, nghĩa của từ “Panna Cotta” là “kem nấu”, đây là một món ngọt dùng cho tráng miệng hoặc đơn giản chỉ là một món bánh Pudding cơ bản được làm từ kem, sữa, đường và gelatin.

Panna Cotta có phiên bản đầu tiên bắt nguồn ở Bắc Ý, lúc này người ta làm đông kem sữa với xương cá (trong xương cá có collagen làm kem sữa đông lại) để thành một món “kem sữa chế biến” (theo nghĩa đen). Khi nên công nghiệp làm bánh phát triển, người ta phát hiện ra gelatin, vì vậy, Panna Cotta ngày nay luôn được chế biến với gelatin trong nguyên liệu để tạo được độ đông đặc vừa phải và cảm giác mịn màng cho chiếc bánh. Với kết cấu đặc biệt này, miếng bánh khi ăn sẽ có cảm giác tan dần trong miệng cực kì thú vị.

Không chỉ vậy, Panna Cotta còn có hương vị rất đa dạng tùy thuộc vào ý thích của người làm bằng cách thay đổi cách sử dụng bơ, sữa để làm bánh. Chẳng hạn, bạn có thể dùng sữa và trái cây xay nhuyễn để làm một món bánh Panna Cotta mềm, mỏng với vị trái cây lấn át vị sữa hoặc sử dụng hoàn toàn kem sữa để là một chiếc bánh có vị béo ngậy, đậm vị sữa.

Tuy có nguồn gốc từ Ý nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Panna Cotta đã cực kì phổ biến và được yêu thích ở hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới. Ở Việt Nam, Panna Cotta không chỉ được sử dụng như một món bánh tráng miệng mà còn là một món ăn nhẹ được giới trẻ cực kì yêu thích. Ngày nay, ở các cửa hàng bánh ngọt hay tiệm cà phê – bánh, Panna Cotta là một trong những món bánh được ưa chuộng và rất đắt khách.

Nguyên liệu làm bánh

  • Whipping cream: 50ml, hương vị béo ngậy, thơm ngon của whipping cream sẽ là một yếu tố làm nên độ ngon của Panna Cotta, chính vì vậy bạn không nên bỏ qua hoặc thay đổi thành phần này nhé. Whipping cream bạn hoàn toàn có thể mua được ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị.
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường: 30 gram
  • Gelatin: 1 lá (khoảng 2 – 2,5 gram), nếu không tìm mua được gelatin loại lá thì bạn hoàn toàn có thể mua khoảng 20 gram gelatin dạng bột để thay thế nhé!
  • Tinh chất vanilla: 5ml
  • Rượu rum: 5ml (nếu không muốn bánh có vị nồng của rượu thì bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

Cách làm Panna Cotta

Bước 1: Bạn cho lá gelatin đã chuẩn bị vào ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút cho gelatin mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì cho bột vào hòa tan cùng 50ml sữa tươi cho tới khi thu được một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi lên bếp, thêm vào đó đường, sữa tươi và whipping cream khuấy đều rồi bật bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy nồi sữa đã có dấu hiệu sôi lăn tăn thì bạn có thể vớt phần lá gelatin đã ngâm mềm cho vào, khấy cho tan rồi sau đó tắt bếp, nhấc nồi xuống cho hỗn hợp nguội bớt.

Bước 3: Thêm vanilla và rượu rum vào hỗn hợ ở bước 2 và tiếp tục khuấy cho thật đều.

Bước 4: Chuẩn bị ly, chén hoặc khuôn theo hình dạng yêu thích của bạn, sau đó đổ hỗn hợp bánh Panna Cotta còn lỏng vào, tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại để không khí không lọt vào làm khô mặt sữa. Mang bánh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng để Panna

Cotta được đông lại và hình thành kết cấu dẻo mịn.


Nguồn: https://daylambanh.edu.vn/panna-cotta-la-gi

Nhận xét